Bằng cấp 3 THPT năm nay có ghi xếp loại không?

Bằng tốt nghiệp lớp 12 (hay còn gọi là bằng tốt nghiệp cấp 3 – bằng tốt nghiệp THPT) được cấp cho những người đã hoàn thành quá trình học tập tại các trường THPT và tốt nghiệp sau khi vượt qua kỳ thi THPT quốc gia và phôi bằng do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp. Sau đây, tại bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn xem bằng tốt nghiệp cấp 3 THPT năm nay có ghi xếp loại không?

Bằng tốt nghiệp lớp 12 (hay còn gọi là bằng tốt nghiệp cấp 3 – bằng tốt nghiệp THPT) được cấp cho những người đã hoàn thành quá trình học tập tại các trường THPT và tốt nghiệp sau khi vượt qua kỳ thi THPT quốc gia và phôi bằng do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp. Sau đây, tại bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn xem bằng tốt nghiệp cấp 3 THPT năm nay có ghi xếp loại không?

Bằng cấp 3

Bằng cấp 3

1. Bằng tốt nghiệp THPT là gì?

1.1. Khái niệm:

Bằng tốt nghiệp THPT (bằng tốt nghiệp cấp 3) là thành quả của 12 năm đèn sách, là chứng nhận một học sinh đã hoàn thành chương trình THPT. Được cấp bằng tốt nghiệp THPT tức là bạn đã được đảm bảo một nền tảng văn hóa, kiến thức tốt để bước vào cuộc sống, vào đại học.

1.2. Vai trò của bằng tốt nghiệp THPT:

Ngoài việc đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, hệ thống các trường nghề. Những người tốt nghiệp THPT có thể làm những công nghiệp phù hợp sau:

– Kỹ thuật viên bảo dưỡng ô tô: Kỹ thuật viên bảo dưỡng ô tô hay còn gọi là công nhân cơ khí. Đây là công việc kiểm tra, duy trì và sửa chữa ô tô, xe tải nhẹ bằng các thiết bị truyền thống hoặc công cụ máy tính. Tuy nhiên, để làm tốt nghề này, người tốt nghiệp THPT nên có thêm bằng trung cấp dạy nghề.

– Đại diện dịch vụ khách hàng: Đây là công việc trung gian kết nối giữa khách hàng và doanh nghiệp bằng cách trả lời các câu hỏi hay các thắc mắc, cung cấp thông tin cũng như gửi các khiếu nại.

– Thợ điện: Tốt nghiệp cấp 3, bạn có thể sống bằng nghề thợ điện. Công việc chính là lắp đặt, duy trì hệ thống điện, cầu chì, các máy móc thiết bị điện gia đình hay doanh nghiệp. Bạn cần học nghề hay tham gia các khóa đào tạo dài hạn.

– Thợ mộc: Thợ mộc cũng là nghề đem lại ổn định cho những người tốt nghiệp THPT. Công việc chính là xây dựng, lắp ráp và sửa chữa những công trình xây dụng, công trình kiến trúc, nội thất bằng gỗ. Để có tay nghề, cần được đào tạo và truyền nghề từ 3 tới 4 năm.

– Giám sát và quản lý game: Giám sát nhân viên và các hoạt động kinh doanh trong khu vực được giao tại casino hay các thiết bị game. Đảm bảo nhân viên và người chơi tuân thủ đúng các quy tắc trò chơi.

– Công nhân may mặc: Với tấm bằng tốt nghiệp THPT, bạn có thể xin làm công nhân tại các công ty may mặc, giầy da…Đây là công việc phù hợp với trình độ, đem lại nguồn thu nhập đáng kể sau khi ra trường.

– Nhân viên kế toán: Không phải học ngành kế toán tại các trường đại học, cao đẳng danh tiếng thì mới làm nhân viên kế toán được. Công việc của nhân viên kế toán đối với người tốt nghiệp cấp 3 là trả lương cho nhân viên hoặc trả các khoản thu chi, tính toán chi phí, tiến hành các giao dịch, cập nhật tài khoản và yêu cầu quan trọng của kế toán chính là độ chính xác.

1.3. Ý nghĩa của Bằng tốt nghiệp THPT:

Đánh giá kết quả học tập của người học với việc tổ chức chương trình học cũng như khung năng lực cần đảm bảo. Khi đó, đòi hỏi kết quả phải vượt qua ngưỡng yêu cầu đối với lượng kiến thức trung bình tiếp thu theo mục tiêu giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT, chương trình GDTX cấp THPT (gọi chung là chương trình THPT).

Các tiêu chuẩn này được quy định đồng bộ. Nhưng được tổ chức với các kỳ thi về đề thi khác nhau ở các tỉnh thành. Thực hiện theo quy chế và các tiêu chuẩn chung, tốt nghiệp đảm bảo về nền tảng văn hóa 12/12. Từ đó có được các lợi ích khi tiếp cận hay tham gia vào các nhu cầu học tập, nghề nghiệp sau đó.

Lấy kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Kết quả phải đảm bảo với điểm số đạt ngưỡng yêu cầu. Và tương ứng với các phản ánh để đánh giá với giá trị bằng tốt nghiệp nhận được. Xếp theo tính chất bằng Giỏi, Khá, Trung Bình,…

Mức tốt nghiệp sàn với học sinh toàn trường còn có ý nghĩa đánh giá trong chất lượng chung. Làm cơ sở đánh giá chất lượng dạy, học của trường phổ thông. Trong hiệu quả giảng dạy chung với nền tảng sàn. Các tác động và thúc đẩy đối với các tinh thần học chung của toàn trường. Và công tác chỉ đạo của các cơ quan quản lý giáo dục. Đảm bảo mang đến điểm số tổng kết tương ứng với chất lượng học tập thực tế.

Thể hiện ý nghĩa về năng lực, hiệu quả học tập qua điểm thi. Các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh. Làm căn cứ đối với việc đánh giá chất lượng học tập.

2. Bằng tốt nghiệp THPT có xếp loại không?

Theo Bộ GD-ĐT, hiện có một số thay đổi về nội dung được ghi trên bằng tốt nghiệp THPT đó là không xếp loại theo các “thứ hạng” giỏi, khá, trung bình mà chỉ có công nhận đã tốt nghiệp. Các năm trước, bằng tốt nghiệp sẽ có mục “hình thức đào tạo”, trong đó sẽ nêu rõ học sinh tốt nghiệp hệ THPT, hệ bổ túc hoặc hệ vừa học vừa làm.

Theo đó, Sẽ KHÔNG xếp loại theo các “thứ hạng” giỏi, khá, trung bình trên bằng tốt nghiệp THPT chỉ có công nhận đã tốt nghiệp.

Lý do giải thích:

Theo ông Mai Văn Trinh, Điều 38 luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật giáo dục ĐH (có hiệu lực từ ngày 1.7) quy định Bộ trưởng Bộ GD-ĐT quy định chi tiết nội dung chính ghi trên văn bằng, phụ lục văn bằng…. Như vậy, luật quy định đối với giáo dục Đại học, người học khi tốt nghiệp sẽ được cấp đồng thời bằng và phụ lục văn bằng. Thực hiện quy định của luật, trong năm 2019, Bộ GD-ĐT tiến hành xây dựng song song các văn bản. Cụ thể, Bộ chuẩn bị ban hành thông tư ban hành Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp THCS, bằng tốt nghiệp THPT. Cụ thể phụ lục quy định  sẽ gồm thông tin của người học như: thông tin người được cấp bằng, quá trình đào tạo và cấp bằng, trình độ đào tạo, hình thức đào tạo… Đặc biệt là các thông tin về kết quả học tập có bao gồm điểm xếp loại tốt nghiệp và xếp loại tốt nghiệp. Kết quả học tập (tên học phần hoặc môn học; số tín chỉ của từng học phần hoặc môn học; điểm các phần hoặc môn học; tổng số tín chỉ tích lũy; điểm trung bình; tên luận văn và kết quả luận văn (nếu có); điểm xếp loại tốt nghiệp; xếp loại tốt nghiệp).

Xem thêm: dịch vụ làm bằng cấp 3 | mua bằng cấp 3

Như vậy, các thông tin quy định ghi trên phụ lục văn bằng tại thông tư nói trên đã đảm bảo cung cấp đầy đủ về quá trình đào tạo, kết quả học tập, hình thức đào tạo… của người học giúp người sử dụng lao động có đầy đủ thông tin về người có văn bằng để tham khảo và lựa chọn trong việc tuyển dụng.

3. Cách tính điểm bằng THPT:

Theo quy chế của Bộ GD&ĐT, kết quả bài thi tốt nghiệp chiếm 70% tổng điểm xét tốt nghiệp. Điểm xét tốt nghiệp THPT gồm điểm các bài thi thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12.

Điểm của từng bài thi được quy về thang điểm 10 để tính điểm xét tốt nghiệp. Điểm xét tốt nghiệp sẽ bao gồm: 70% điểm thi THPT và 30% điểm trung bình lớp 12. Điểm xét tốt nghiệp sẽ được lấy đến 2 chữ số thập phân, do phần mềm máy tính tự động thực hiện.

Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1 điểm theo thang điểm 10, và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.

Thí sinh là học viên giáo dục thường xuyên không thuộc diện xếp loại hạnh kiểm và học theo hình thức tự học có hướng dẫn nếu được xét đặc cách theo quy định tại điều 37 quy chế thi thì không phải có điều kiện về xếp loại hạnh kiểm.

Với các thí sinh đủ điều kiện dự thi nhưng không có điểm trung bình cả năm lớp 12 theo quy định thì chỉ dùng điểm thi của các bài thi theo quy định để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Nếu thí sinh vừa có giấy chứng nhận nghề hoặc vừa có bằng tốt nghiệp trung cấp thì thí sinh chỉ được dùng một trong hai loại giấy tờ trên để được cộng điểm khuyến khích. Nếu thí sinh có nhiều Giấy chứng nhận nghề hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp thì chỉ được cộng điểm khuyến khích đối với 1 giấy/bằng có kết quả cao nhất.

Với các chứng chỉ Ngoại ngữ, Tin học được cấp theo quy định của Bộ GD&ĐT, cộng điểm khuyến khích được bảo lưu trong toàn cấp học và được cộng vào điểm bài thi để tính điểm xét tốt nghiệp.

4. Lưu ý khi xét công nhận tốt nghiệp THPT, bằng cấp 3

Có một số lưu ý cần quan tâm khi xét tốt nghiệp THPT như sau:

Thứ nhất, Thí sinh là học sinh trường GDTX không thuộc diện xếp loại hạnh kiểm và học theo hình thức tự học có hướng dẫn. Nếu được xét đặc cách theo quy định tại Điều 37 Quy chế thi thì không phải có điều kiện về xếp loại hạnh kiểm.

Thứ hai, Việc bảo lưu điểm thi được quy định tại Điều 38 Quy chế thi áp dụng với thí sinh đã dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Thứ ba, Đối với thí sinh có đủ điều kiện dự thi nhưng điểm trung bình cả năm lớp 12 không theo quy định thì chỉ dùng điểm thi của các bài thi để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thứ tư, Chứng chỉ Tin học, Ngoại ngữ quy định tại Khoản 3 Điều 40 Quy chế thi là chứng chỉ được cấp theo quy định của Bộ GD-ĐT. Điểm khuyến khích đối với các chứng chỉ này được bảo lưu trong toàn cấp học và được cộng vào điểm bài thi để tính điểm xét tốt nghiệp.

5. Quy định về cấp phát và quản lý bằng tốt nghiệp THPT: 

Theo Điều 45 Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT về cấp phát và quản lý Bằng tốt nghiệp THPT như sau:

Đối tượng được cấp Bằng tốt nghiệp THPT: Các đối tượng dự thi đã học xong chương trình THPT trong năm tổ chức kỳ thi hoặc người đã học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước nếu đủ điều kiện tốt nghiệp được cấp Bằng tốt nghiệp THPT.

Thẩm quyền quản lý việc cấp bằng tốt nghiệp THPT: Giám đốc Sở GD&ĐT chịu trách nhiệm quản lý, chỉ đạo việc cấp Bằng tốt nghiệp THPT, cấp bản sao Bằng tốt nghiệp THPT và các loại giấy chứng nhận liên quan đến việc cộng điểm khuyến khích, xếp diện ưu tiên, bảo lưu kết quả trong kỳ thi theo quy định của Bộ GD&ĐT

Facebook Comments