Làm chứng Chỉ Tiếng Trung Quốc Tế HSK

Chứng chỉ tiếng trung HSK là gì? Làm chứng chỉ tiếng trung HSK bao nhiêu tiền? Thời gian làm chứng chỉ HSK mất bao lâu…chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé

1. Chứng chỉ HSK là gì?

Chứng chỉ HSK là chứng chỉ Hán Ngữ quốc tế, viết tắt của cụm từ Hanyu Shuiping Kaoshi (汉语水平考试). Do Văn Phòng Hán Ngữ Trung Quốc tổ chức thi và cấp bằng. HSK còn là  kỳ thi kiểm tra trình độ ngôn ngữ tiếng Hoa của người học, có giá trị quốc tế. Hiện nay bằng tiếng Hoa HSK đang là chứng chỉ tiếng Hoa (tiếng Trung) quan trọng, rất được quan tâm.

Từ năm 2021, khi đăng ký thi HSK bạn phải thi kèm chứng chỉ HSKK. Bằng HSKK viết tắt của 汉语水平口语考试, là thi năng lực Khẩu ngữ gồm 3 cấp: Sơ cấp, Trung Cấp, Cao cấp. Điểm đạt của từng cấp đều là 60 điểm. Khi đăng kí thi HSK, bạn buộc thi kèm HSKK như sau:

HSK 1-2 không thi HSKK
HSK 3 thi kèm HSKK sơ cấp
HSK 4 thi kèm HSKK trung cấp
HSK 5-6 thi HSKK cao cấp

Như vậy, ngoài thi 3 kỹ năng Nghe hiểu – Đọc hiểu – Viết tùy cấp độ, bạn sẽ thi thêm phần Nói.

chứng Chỉ Tiếng Trung Quốc Tế HSK
chứng Chỉ Tiếng Trung Quốc Tế HSK

2. HSK có mấy cấp bậc?

Chứng chỉ HSK mới được áp dụng từ năm 2009 gồm 6 cấp bậc. Tương ứng với 6 cấp bậc của khung tham chiếu Châu Âu về ngoại ngữ như bảng bên dưới.

Cấp bậc HSK – Khung tham chiếu Châu Âu về ngoại ngữ (CEF)

HSK Lượng từ vựng HSK Khung tham chiếu
ngôn ngữ Châu Âu (CEF)
HSK cấp độ 6 Trên 5000 C2
HSK cấp độ 5 2500 C1
HSK cấp độ 4 1200 B2
HSK cấp độ 3 600 B1
HSK cấp độ 2 300 A2
HSK cấp độ 1 150 A1

 

Bắt đầu từ năm 2022, kỳ thi HSK từ 6 cấp độ được nâng lên thành 9 cấp độ. HSK7-9 được bắt đầu tổ chức thi từ tháng 11/2022 trên toàn thế giới, nhưng chỉ thi trên máy chưa tiến hành thi trên giấy.

 

HSK cấp độ 7-9 hướng đến những người học Tiếng Trung ở trình độ cao như ngôn ngữ thứ hai. Bao gồm sinh viên học chương trình thạc sĩ và tiến sĩ ở Trung Quốc, sinh viên chuyên ngành tiếng Trung từ các quốc gia khác nhau. Và những người sử dụng tiếng Trung để thực hiện nghiên cứu học thuật , giao lưu kinh tế, văn hóa và công nghệ.

Hiện tại kỳ thi HSK 6 cấp độ không thay đổi, vẫn còn hiệu lực trong 2-3 năm tới.

>>> xem thêm: làm chứng chỉ tin học & làm chứng chỉ Toeic

3. Hiệu lực của bằng HSK

Chứng chỉ HSK có giá trị trên toàn thế giới, có hiệu lực trong vòng 2 năm kể từ ngày cấp. Một số đơn vị tuyển dụng và cơ sở giáo dục chỉ cần chứng chỉ HSK phù hợp, không quá khắt khe về thời hạn. Nhưng muốn xin học bổng, du học, miễn thi ngoại ngữ thì cần xem xét hiệu lực. Vì vậy, bạn nên có kế hoạch thi phù hợp.

4. Tầm quan trọng của chứng chỉ HSK

Chứng chỉ HSK là tấm bằng quan trọng đối với người học tiếng Hoa (tiếng Trung). Có thể xem là tấm vé thông hành giúp người học mở ra nhiều cơ hội trong tương lai.

  • Chứng chỉ tiếng Trung quốc tế HSK giúp bạn miễn thi môn ngoại ngữ trong một số trường hợp. Giúp các bạn sinh viên ĐH Hoa Sen, Sư Phạm, ĐH Mở,… ra trường đúng hạn. Do các trường yêu cầu phải có chứng chỉ ngoại ngữ 2 mới được tốt nghiệp.
  • Bạn đang tìm việc và muốn học tiếng Hoa để tìm việc tốt lương cao? Bạn đang đi làm, muốn đàm phán với sếp và thăng tiến nhanh? Chứng chỉ HSK là giải pháp cho bạn.
  • Sau khi thi tiếng Trung HSK và có bằng, bạn có thể xin học bổng du học, học nâng cao chuyên môn,… Hoặc đi du lịch hay khám phá nhạc tiếng Trung, xem phim không cần sub,…

5. Hình thức thi tiếng Hoa HSK

Hiện chứng chỉ HSK có 2 hình thức thi là thi HSK trên máy tính và thi trên giấy. Bạn nên tìm hiểu kỹ để chọn hình thức thi phù hợp. Về nội dung, thời gian thi, phương thức thi là như nhau.

Thi HSK trên máy tính thì phần nghe và viết ổn vì có loa nghe riêng, bộ gõ tiếng Hoa hỗ trợ. Nhưng bạn sẽ khó xem hết nội dung, kéo lên xuống mất thời gian. Rồi bạn khó có thể kiểm tra lại đáp án vì thi xong phần nào thì máy tính sẽ khóa ngay phần đó.

Thi HSK trên giấy thì quên chữ Hán là khó viết, ngồi sau thì khó nghe rõ. Tiện lợi là bài thi nằm trên giấy nên dễ nhìn tổng quát. Làm xong có thể “tranh thủ” xem lại đáp án các phần thi.

Học viên thi thử chứng chỉ tiếng Trung HSK
Học viên thi thử chứng chỉ tiếng Trung HSK

6. Học bao lâu thi được chứng chỉ tiếng Hoa HSK

Căn cứ vào từ vựng HSK

Bạn có thể quay lại mục số 2 ở trên để xem bảng Cấp bậc HSK – Khung tham chiếu ngôn ngữ Châu Âu (CEF). Ở mỗi cấp độ thi sẽ có lượng từ vựng HSK tương ứng, giúp bạn nắm rõ học bao lâu thi HSK.

Nếu bạn khó xác định được trình độ của mình phù hợp cấp độ thi nào. Bạn có thể tìm đến các đề thi HSK mẫu để làm thử, hoặc đến trung tâm SHZ để được test miễn phí.

Khóa học thi chứng chỉ HSK tại Lambangcapgiarenhat

Trung Tâm dạy tiếng Hoa SHZ có các khóa học thi chứng chỉ HSK cơ bản và cấp tốc được khai giảng thường xuyên. Với lộ trình học rõ ràng, đầu ra chuẩn HSK giúp bạn xác định rõ trình độ và cấp độ HSK tương ứng.

  • Khóa học HSK cơ bản cho người mới học giúp rèn luyện 4 kỹ năng nhanh nhất. Sau 2 khóa học, bạn có thể thi được chứng chỉ HSK 2. Đây là khóa học giúp bạn có nền tảng tiếng Hoa tốt để học nâng cao hơn
  • Chương trình HSK cấp tốc học mỗi ngày trong tuần. Sau 1 khóa học bạn có thể thi ngay chứng chỉ HSK 2, trong 16 tháng thi HSK4-5. Và khả năng giao tiếp tiếng Hoa lưu loát, phản xạ nhanh nhạy.
  • Hơn 15+ chương trình học tại SHZ đều được xây dựng theo chuẩn HSK. Học xong khóa bất kỳ bạn có thể lấy ngay chứng chỉ HSK mà không cần luyện thi. Và dễ dàng ứng dụng các chủ đề đã học sau mỗi buổi học

Liên hệ ngay với chúng tôi hôm nay nếu bạn có nhu cầu làm chứng chỉ tiếng trung, làm chứng chỉ HSK

Bài viết liên quan
Liên hệ